skip to Main Content

Cần chuẩn bị những gì để có một buổi học Online hiệu quả

Khái niệm học Online mặc dù không còn mới mẻ, đã hiện hữu ở các nước phát triển từ lâu, và cũng bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam một vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, trong thời điểm dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp như hiện nay. Thì phương án học Online được xem là giải pháp đầu tiên của ngành Giáo dục nghĩ đến nhằm phù hợp với tình hình hiện tại. Một phần thực hiện theo chủ trương của Chính phủ, một phần vẫn đảm bảo hệ thống Giáo dục diễn ra liên tục mà không bị gián đoạn.

Để gặp nhau, trao đổi, truyền đạt kiến thức, bài giảng giữa Giáo viên và Học sinh hiện nay trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết nhờ vào Công nghệ hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, để sẵn sàng cho việc Dạy và Học Online mang lại hiệu quả tối ưu nhất, cũng nhưng dễ dàng nhất, không phải ai cũng biết mình phải chuẩn bị những gì.

Đối với Phụ huynh: Dưới đây là danh sách những thứ bạn cần để chuẩn bị giúp con bạn có được một buổi học Online đạt hiệu quả tốt nhất:

1./ Đường truyền Internet tốc độ cao:

Mạng Internet là một yếu tố gần như không thể thiếu cho mỗi người trong thời đại công nghệ này. Tại thời điểm hiện tại, các gói đường truyền Internet tốc độ cao trên nền cáp quang của các nhà mạng tại Việt Nam (VNPT, FPT, Viettel,…) khá cao có thể đáp ứng tốt cho việc học Online, tuy nhiên, bạn vẫn nên kiểm tra lại tốc độ đường truyền cũng như độ ổn định của kết nối Internet bạn đang sử dụng,

Tốc độ càng cao, độ ổn định tốt, giúp cho việc kết nối học Online được xuyên suốt, ổn định, và có chất lượng tốt hơn, âm thanh và hình ảnh rõ nét.

2./ Thiết bị cài đặt phần mềm học Online (Điện thoại, máy tính bảng, máy tính để bàn, Laptop)

Để có thể học Online, nhất thiết bạn phải có một thiết bị có phần mềm cũng như kết nối Internet để tham dự một lớp học Online.

Với công nghệ hiện tại, các thiết bị có thể đáp ứng bao gồm: Smartphone, Tablet, PC, Laptop đều có thể sử dụng trong trường hợp này.

Tuy nhiên, chúng tôi khuyến cáo bạn nên sử dụng thiết bị có cấu hình đủ tốt, và một lưu ý đặc biệt là phải có màn hình đủ lớn để hiển thị hình ảnh và nội dung các bài giảng chia sẻ trong lớp học.

Do đó, trong trường hợp này, nên sử dụng một máy tính để bàn, có kết nối ra màn hình ngoài hoặc một chiếc máy tính xách tay, có màn hình từ 12″ trở lên. Hoặc ít nhất là một chiếc máy tính bảng

Không nên sử dụng điện thoại trong trường hợp này, vì nó là thiết bị liên lạc cá nhân của bạn, khi học có thể có một cuộc gọi điện đến, sẽ làm gián đoạn việc học của con bạn, bên cạnh đó, màn hình điện thoại khá nhỏ, sẽ ảnh hưởng đến mắt cũng như nội dung bài giảng của giáo viên không thể hiển thị rõ ràng được. Nếu nhà bạn có TV hãy tìm mọi cách xuất hình ảnh từ thiết bị lên TV để cho chất lượng hình ảnh được tốt nhất. Hãy tận dụng những thứ tốt nhất bạn đang có sẵn.

3./ Thiết bị âm thanh (Micro & Speakers)

Để đạt được hiệu quả tốt nhất, chất lượng âm thanh được truyền đạt trọn vẹn, yêu cầu thiết bị âm thanh bao gồm Micro thu âm và loa phát âm thanh phải có chất lượng tốt.

Nếu bạn sử dụng một thiết bị như Smartphone, Tablet, Laptop, có thể sử dụng Micro và Speakers tích hợp để truyền đạt hay phát âm thanh, tuy nhiên, một số thiết bị có thể cho chất lượng không đạt yêu cầu, hoặc bị hư hỏng trong quá trình sử dụng.

Tốt nhất nên sử dụng một thiết bị chuyên dụng, có thể là một tai nghe có tích hợp micro lọc nhiễu âm hoặc bộ micro – speakers tích hợp

Nếu bạn có một không gian riêng dành cho con mình học Online (phòng riêng, góc học tập riêng không dùng chung với không gian sinh hoạt chung với gia đình) thì có thể sử dụng bộ Micro & Speakers ngoài để con bạn được thoải mái và rảnh tay khi học.

Nếu nhà bạn bị giới hạn về không gian, nơi học tập là phòng khách hay khu sinh hoạt chung với gia đình, bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh, tạp âm nhiều, xe cộ, gần đường quốc lộ, thì nên sử dụng một tai nghe kèm Micro có tính năng chống nhiễu, lọc tạp âm, để giảm nhiễu tạp âm xung quanh, cho hiệu quả tốt hơn.

4./ Camera thu hình (Tùy chọn)

Đối với Học sinh, Camera có thể là một thiết bị tùy chọn, có thể có lớp học cần, có thể không, tùy vào đặc thù mối lớp học và giáo viên dạy buổi học đó.

Tuy nhiên, Camera trong buổi học Online giúp cho việc giao tiếp giữa giáo viên và học sinh hay giữa các học sinh với nhau được trực quan và thân thiện hơn, nó giúp một phần không nhỏ cho hiểu quả của lớp học. Không thể phủ nhận khi một cuộc gọi, lớp học mà ở nơi đó mọi học sinh không chỉ nghe thấy nhau mà còn thấy mặt nhau sẽ đem lại một cảm xúc thật hơn là một lớp học mà không ai thấy ai.

Do đó, quý Phụ huynh có thể tùy chọn một camera/webcam có chất lượng tốt để truyền hình ảnh một cách sinh động và rõ ràng nhất.

5./ Phần mềm học Online

Và tất nhiên không thể thiếu, đó là nền tảng phần mềm để kết nối vào lớp học Online được cài đặt trên thiết bị của bạn.

Phần mềm này hiện nay có rất nhiều loại, nhiều hãng, và tất nhiên, nó phụ thuộc vào việc giáo viên của con bạn đang sử dụng phần mềm gì để giảng dạy, thì bạn phải cài đặt phần mềm đó mới có thể kết nối được.

Hãy liên hệ với giáo viên để biết được họ giảng dạy trên phần mềm nào, và hãy cài đặt phiên bản mới nhất của phần mềm đó để chuẩn bị cho buổi học. Tránh trường hợp đến khi học không biết phải sử dụng phần mềm gì.

Tất nhiên, trước mỗi buổi học, giáo viên sẽ gửi cho phụ huynh một đường liên kết (link) để kết nối vào lớp học, nếu bạn rành về CNTT, có thể nhìn vào đường liên kết để đoán biết được họ sử dụng phần mềm gì. Hoặc nếu không biết thì nên hỏi giáo viên để chắc chắn nhất.

Các phần mềm học online thông thường đều miễn phí và đều có thể tải về trực tiếp từ website của hãng. Một số phần mềm có thể yêu cầu tạo tài khoản và đăng nhập, một số thì không cần

Một số phần mềm dạy học Online phổ biến tại Việt Nam hiện nay mà các giáo viên hay sử dụng như:

  • Zoom Meeting
  • Google Hangout
  • Skype
  • Microsoft Teams
  • Zalo, Facebook, v.v…

Бездомный на глазах у детей жестоко убил их собаку ᐉ Народная Правда

В другой записке, отправленной родственникам, россиянка рассказала о "наступившем Апокалипсисе", о том, что "в городах много бесов, а ее дети уже в раю". В записке родственникам женщина рассказала о "наступившем Апокалипсисе", о том, что "в городах много бесов, а ее…

Read More

A Bitcoin Review

If you're interested in make money online, you might be considering a Bitcoin system. While really true you could make big money trading cryptocurrencies, there are a few risks to watch out for. The best way to start is to…

Read More

Doing a Online Board Achieving

A virtual board assembly allows people to attend by anywhere in the world, and never having to travel to a delegated appointment place. This is certainly particularly practical for the purpose of board participants who happen to be geographically dispersed…

Read More
Back To Top